Định cư tại Mỹ: Những điều cần lưu ý

Khi nói đến những quốc gia tốt nhất để định cư, Mỹ luôn nằm ở hàng top. Với điều kiện kinh tế – xã hội tốt bậc nhất thế giới, mức sống trung bình cao, Mỹ được xem là một “miền đất hứa” đối với rất nhiều người. Khi lên kế hoạch và tiến hành thủ tục định cư tại Mỹ, bạn cần lưu ý những thông tin sau để đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ đồng thời bảo đảm quyền lợi của bản thân và gia đình.

 

1. Khai & đóng thuế thu nhập (income tax)

Thường trú nhân và công dân Mỹ bắt buộc phải đóng thuế để chi trả cho những dịch vụ công cộng do chính phủ cung cấp. Thông thường, những người trong diện phải đóng thuế được yêu cầu khai thuế trước ngày 15/4. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Mỹ đã tạm lùi hạn khai thuế năm 2020 đến ngày 15/7.

Sở thuế vụ (Internal Revenue Service hay IRS) là cơ quan quản lý thuế chung tại Mỹ, tuy nhiên Mỹ có nhiều quy định khác nhau về mức thuế dựa vào thu nhập, tình trạng hôn nhân, và mỗi tiểu bang hoặc địa phương cũng sẽ có những quy định riêng. Để đảm bảo quyền lợi cao nhất của mình, bạn nên chọn dịch vụ khai thuế của các tổ chức, công ty uy tín để được tư vấn cụ thể. T&H Financial Services hỗ trợ tư vấn, khai và nộp thuế cho cá nhân và các cơ sở kinh doanh, giúp bạn yên tâm làm việc mà không lo vi phạm các quy định của chính phủ.

 

2. Xin số an sinh xã hội (Social Security Number – SSN)

Mã SSN được cấp cho công dân và thường trú nhân tại Mỹ nhằm theo dõi thu nhập của bạn để tính số tiền an sinh xã hội mà bạn được hưởng. Bạn có thể sử dụng SSN để giao dịch ngân hàng, trường học, đi thuê nhà hoặc tại những cơ quan khác, tương tự như số Chứng minh nhân dân tại Việt Nam. Bạn có thể nhờ dịch vụ hoặc liên hệ trực tiếp với Sở An sinh Xã hội (Social Security Administration) gần nhất để xin SSN. Thời gian chờ cấp SSN là 3 tuần và thẻ SSN của bạn thường sẽ được gửi qua đường bưu điện.

 

3. Đường dây nóng hỗ trợ khẩn cấp 911

Trong thời gian sống và định cư tại Mỹ, bạn có thể sử dụng bất kỳ số điện thoại nào để gọi đến dịch vụ khẩn cấp 911 nhằm mục đích báo cháy, báo cáo về tội phạm, gọi xe cứu thương khi cần trợ giúp hoặc thông báo về những sự kiện bất ngờ như có tiếng la hét, kêu cứu hoặc tiếng súng.

 

4. Chăm sóc sức khỏe khi định cư tại Mỹ

Dịch vụ chăm sóc y tế tại Mỹ rất phát triển, đồng nghĩa với việc chi phí chăm sóc sức khỏe cũng rất cao. Chính phủ Mỹ chỉ trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho những người cao tuổi hoặc những người có mức thu nhập thấp, vì vậy lựa chọn tốt nhất là mua bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình. T&H Financial Services sẽ tư vấn và giúp bạn đăng ký các loại bảo hiểm như Obamacare, Medicare, Medicaid, Peachcare, v.v. Cũng cần lưu ý rằng khi bạn tìm được việc làm tại Mỹ, bạn sẽ được công ty hoặc người sử dụng lao động trợ cấp bằng cách một phần hoặc toàn bộ chi phí bảo hiểm y tế hàng tháng.

 

5. Cách thức quản lý chi tiêu hợp lý tại Mỹ

Tại Mỹ, việc thanh toán bằng thẻ tín dụng rất phổ biến vì các cơ sở kinh doanh đều chấp nhận thẻ. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng khi mua sắm, ăn uống, trả tiền dịch vụ hoặc tiền đổ xăng. Thẻ tín dụng sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu hợp lý hơn khi định cư tại Mỹ vì cuối tháng bạn có thể rà soát lại bảng kê (bank statement) để tổng kết lại những khoản chi tiêu trong tháng, cân nhắc mức độ cần thiết để tiết chế và cân đối hợp lý cho các tháng sau đó. Trong trường hợp bị mất thẻ, bạn cần nhanh chóng thông báo cho ngân hàng để khóa thẻ ngay lập tức, tránh bị mất tiền trong tài khoản.

 

6. Chủ động tham gia vào các hoạt động cộng đồng

Khi chuyển đến môi trường sống hoàn toàn mới, bạn nên xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh để cảm thấy thoải mái hơn và đảm bảo có được sự hỗ trợ khi cần thiết. Số liệu của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau) cho thấy vào năm 2017, có trên trên 2 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích để làm quen với cuộc sống tại Mỹ. Hãy thử làm quen với hàng xóm, gặp gỡ các nhóm và tổ chức cộng đồng của người Việt tại nơi bạn sinh sống, và quan trọng nhất là học tiếng Anh để rút ngắn khoảng cách về ngôn ngữ và văn hóa.

 

7. Đăng ký học cho con em

Mỹ quy định tất cả trẻ em từ 5 – 16 tuổi là con của thường trú nhân và công dân Mỹ bắt buộc phải đi học. Trẻ em sẽ được miễn học phí tại các trường công lập và chỉ cần đóng chi phí dụng cụ học tập và tiền ăn trưa của trẻ. Tuy nhiên, các gia đình không có thu nhập hoặc thu nhập thấp cũng sẽ được miễn các chi phí này. T&H Financial Services cũng sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình xin trợ cấp hoặc miễn giảm các chi phí học tập cho con em, giúp bạn tối ưu hóa các chi phí khi di cư đến Mỹ.

 

8. Mua và thuê nhà tại Mỹ

Khi muốn định cư tại Mỹ, bạn nên cân nhắc tìm cho mình một “chốn đi về” để ổn định cuộc sống. Mặc dù việc mua nhà tại Mỹ có vẻ khá xa xỉ và viển vông nhưng T&H Financial Services sẽ tư vấn và giúp bạn nhận được các khoản hỗ trợ down payment hoặc áp dụng lãi suất thấp khi vay tiền mua nhà. Chúng tôi cũng đồng hành cùng bạn trong việc đầu tư và quản lý bất động sản nhà ở cũng như bất động sản thương mại một cách hiệu quả.


Nguồn: Tổng hợp từ Internet

Hãy liên hệ ngay với T&H Financial Services qua số điện thoại (678) 770-6789 để được hỗ trợ toàn diện khi có nhu cầu định cư tại Mỹ.

Looking for a First-Class Business Plan Consultant?

English
Tiếng Việt English